CHIA SẺ

62BC7BBA-CA64-4B68-80C9-05BCCE8605FAThiên nhiên và tôn giáo ở Tây Tạng hài hòa với nhau tạo nên những khung cảnh đầy ấn tượng. Tây Tạng được ví như một vùng đất mang nhiều bí ẩn. Du khách ngay lập tức sẽ đắm mình trước những không cảnh núi đồi phủ đầy tuyết, xen lẫn những thảo nguyên xanh mát, như thể chúng ta lạc vào một thế giới mơ hồ và đầy quyến rũ. Bên cạnh đó, Tây Tạng còn có những thành phố du lịch nổi tiếng như Lhasa, Shigatse hay Tsedang với nhiều công trình kiến trúc Phật giáo được điêu khắc tỉ mỉ, chỉnh chu và được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Lang thang các con đường ở cao nguyên Tây Tạng, du khách dễ dàng bắt gặp và bị hấp dẫn bởi hình ảnh những lá cờ rực rỡ sắc màu bay phấp phới trên nền trời xanh thẳm. Cờ cầu nguyện Lungta – một trong những nét văn hoá Tây Tạng. Một mảnh trời được thêm thắt những đám mây hùng vĩ, dưới đó là những mảnh cờ viết những mong ước và hy vọng của con người. Như một lời thì thầm nhờ gió đưa gửi. Mong một cuộc sống tốt lành và hạnh phúc.

Lungta trong tiếng Tây Tạng có nghĩa là “ngựa gió”. Người Tây Tạng tin rằng, biểu tượng của ngựa gió tiêu biểu cho sự chuyển hóa của cái ác thành cái thiện, những điều không may thành cát tường, thịnh vượng, chướng ngại trở thành cơ hội may mắn. Cờ Lungta được làm bằng vải hình vuông hoặc hình chữ nhật màu trắng, xanh dương, vàng, xanh lá và đỏ.

Trên mặt lá cờ được trang trí bởi các hình ảnh, thần thú và những lời cầu nguyện. Nằm ở chính giữa vị trí trung tâm lá cờ Lungta, biểu tượng chính là ngựa gió, đại diện cho Tam Bảo của Phật Giáo. Ở bốn góc của lá cờ là những linh thú: Garuda (một loài chim thần) tượng trưng cho trí tuệ, rồng tượng trưng cho quyền năng, hổ tượng trưng cho lòng tin và sư tử tuyết đại diện vô úy (dũng cảm).
F1C160BD-7EAE-4021-B451-4268D6E6313DMột trong những điều cần biết khi đi du lịch Tây Tạng là bạn nên tôn trọng những lá cờ này, dù có thấy chúng vô tình bị rơi xuống đất cũng không nên dẫm lên, nếu được thì lượm treo lên hoặc để lên một chỗ cao gần đó. Tốt nhất là đến một nhà dân trong khu vực và gửi cho họ. Mỗi lá cờ đều ẩn chứa những tâm tình và hy vọng của một người nào đó. Những hy vọng vào sự giúp đỡ của thần linh, hãy tôn trọng và bảo vệ nó nhé!

Sưu tầm

Nguồn: Ý Nghĩa Cờ Lungta – Phần 1